วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2553

"Iphone" "Ipad" สามารถอ่าน "พระคัมภีร์" ภาษาไทยได้แล้วฟรีๆ ผ่าน App "PocketSword"


(ผมมีรีวิว App อ่านพระคัมภีร์ตัวใหม่ล่าสุดที่ชื่อ Bible YouVersion สามารถตามไปดู ตามLinkนี้ครับ http://www.gueeng.com/2012/07/app-bible-youversion.html )อ.บัญชา 23 กค.2012

สำหรับตัวของผมเอง เพิ่งจะตัดสินใจเข้ามาเป็นผู้ใช้โทรศัพท์ Smart Phone ที่ชื่อว่า "IPhone" รุ่น 3Gs ของ Apple เมื่อต้นปี2010นี้เอง โดยที่ผ่านมาผมก็เคยมีประสบการณ์ใช้อุปกรณ์ประเภทนี้ที่เรียกว่า PDA มา 2-3เครื่อง โดยโปรแกรมยอดนิยมที่จะต้องมีติดในเครื่องก็คือ "โปรแกรมพระคัมภีร์" ไว้อ่าน "พระคัมภีร์"แบบDigital ติดตัวไปทุกที่ตลอดเวลา ซึ่งต้องขอบคุณพระเจ้าครับที่สมัยนี้ บางท่านอาจจะไม่สะดวกที่จะพกพาหนังสือพระคัมภีร์เป็นเล่มๆ เพียงแค่มีเจ้าอุปกรณ์ที่ปัจจุบันพัฒนามาเป็น Smart Phone ก็สามารถอ่าน "พระคัมภีร์" ได้ทุกที่ทุกเวลา แถมมีตัวโปรแกรมเสริมที่ช่วยท่านให้อ่านพระคัมภีร์รายวัน รายสัปดาห์ หรืออ่านให้จบทั้งเล่มภายใน30-90วัน ได้ + กับบรรดา Commentary ที่จะช่วยท่านให้เข้าใจพระคัมภีร์อย่างลึกมากขึ้นด้วย เสร็จสรรพในโปรแกรมเดียว ว้าววววววววววววววว

เดิมเริ่มแรก การหา App สำหรับอ่านพระคัมภีร์ภาษาไทยใน IPhone นั้นผมหาไม่เจอเลยครับ มีที่ดีทีสุดก็คือจากการแนะนำของเว็บไซต์ www.christianthai.net ของพี่ชินกรที่ผมรู้จักกันตั้งแต่สมัยคริสเตียนผู้ใช้อินเทอร์เน็ตมีการรวมตัวกันในสมัยเริ่มแรกสิบกว่าปีก่อน โดยทางพี่ชินกรแนะนำสำหรับ "IPhone" จะต้องไปใช้โปรแกรม App ที่ชื่อว่า iSilo ราคาดาวน์โหลด 9.99$ หรือกว่า300บาท -_-" เหงื่อตกครับ แต่ผมก็ยอมจ่ายเงินโหลดมา ซึ่งก็อ่านได้ดีครับ เพียงแต่ข้อจำกัดก็คือการ Copy วาง หรือจะค้นหาทำได้ลำบาก แถมไม่มี Commentary หรือ"พระคัมภีร์"เวอร์ชั่นอื่นๆให้อ่านครับ แต่ได้แค่นี้ก็ขอบคุณพระเจ้าแล้วครับ ผมค้นหามานานก็ไม่พบ App สำหรับอ่าน "พระคัมภีร์" ภาษาไทยดีไปกว่านี้เลย

มาวันนี้ 16 ตค.2010 โดยการทรงนำของพระเจ้า ผมเปิด "พระคัมภีร์" จากโปรแกรมในเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ชื่อว่า The Sword Project หรือคุ้นเคยกันในชื่อว่า Cross wire Thai แล้วก็คลิ๊กในส่วนของ "วิธีใช้" เพื่อเข้า Link ไปยังเว็บไซต์หลักของผู้ผลิตโปรแกรมนี้ (ที่ท่านทำให้ฟรีๆแก่คริสเตียนทั่วโลกจะได้มี "พระคัมภีร์" อ่านผ่านเครื่องมืออุปกรณ์ Digital ทั้งหลาย ขอบคุณพระเจ้า) ก็เจอว่ามี App อ่านพระคัมภีร์สำหรับ "IPhone"ที่ชื่อว่า "PocketSword" ด้วย ว้าวววววววววววววว แต่ก็อธิษฐานในใจว่า ขอให้มีฐานข้อมูลพระคัมภีร์ภาษาไทยทีเถอะ

ผมก็จัดการเปิด "IPhone" ของผม เข้าไปในส่วน App Store ครับ แล้วก็กด Search คำว่า "PocketSword" และมีคำว่า Free ต่อท้าย วะๆๆๆๆว้าวววววววว


พอกดเข้าไปก็จะเจอคำอธิบาย App แต่ผมไม่สนใจแล้ว กด "ติดตั้ง"ด้านขวามือเลยครับพอ Down Load เสร็จก็จะได้ App ที่ชื่อว่า PocketSword ตามรูป


กด App เข้าไปจะเป็นพระคัมภีร์ภาษาอังกฤษ หน้าตาอย่างนี้ครับ


ด้านบนตรงกลางจะเป็นชื่อพระคัมภีร์ Gen 1:1 และมุมขวาจะมีคำว่า KJV หมายถึงพระคัมภีร์เวอร์ชั่น King James Version


คราวนี้ลองมาหาว่าจะมีเวอร์ชั่นภาษาไทยไหม ลุ้นๆ ผมก็กดที่ด้านมุมขวาบนตรงคำว่า KJV เพื่อจะหาเวอร์ชั่นอื่น ก็จะเข้ามาเจอหน้านี้ ให้กดปุ่มเครื่องหมาย + ด้านขวา


ก็จะเข้ามาหน้านี้ ซึ่งจะมีแหล่ง "Sources" ให้ Down load ข้อมูลต่างๆตั้งแต่พระคัมภีร์เวอร์ชั่นต่างๆ และบรรดา Commentary อธิบายพระคัมภีร์ ฯลฯ ตามแต่สะดวกของท่านครับ


ส่วนตอนนี้ผมขอมองหาพระคัมภีร์ภาษาไทยก่อนครับ โดยการเริ่มต้นเข้าไปที่ CrossWire1 ครับ
พอเข้ามาแล้วให้กด ด้านมุมขวาบนเพื่อ Refresh ครับ เสร็จแล้วมันจะเด้งออกไปข้างนอก ก็ให้กดเข้ามาที่ CrossWire1 อีกครั้ง ก็จะพบหน้านี้ครับ


ให้กดเข้า Biblical Texts ครับ แล้วเลื่อนมาข้างล่างสุด อะฮ้า เจอแล้วครับ "ไทย" 


ให้กดเข้าไปจะเจอหน้านี้ครับ เป็นพระคัมภีร์ ThaiKJV (Thai King James Version) คลิ๊กอีก 1ที


ข้างในจะอธิบายว่าเป็นพระคัมภีร์อะไร แต่ที่สำคัญคือด้านขวาบน จะมีคำว่า "Install" กดเลยครับ


จะขึ้นหน้าต่างมา ให้กด "Yes" ครับ มันก็จะโหลดพระคัมภีร์เวอร์ชั่นภาษาไทยมาให้เสร็จแล้วก็ลงมากดด้านล่างซ้ายสุด ที่ Icon คำว่า "Bible"


ก็จะมาที่หน้าอ่านพระคัมภีร์ ให้ขึ้นไปด้านขวาบนที่คำว่า "KJV" แล้วกดเพื่อเลือกพระคัมภีร์ เราก็จะเจอพระคัมภีร์ภาษาไทย ThaiKJV ครับ ให้กดเลือกเลยเย้ ได้พระคัมภีร์ภาษาไทยมาอ่านแล้วครับ ซึ่งสามารถเลือกพระคัมภีร์เล่มต่างๆได้ โดยการกดปุ่ม Icon ตรงกลาง

แล้วก็มีเมนูสำหรับการค้นหาพระคัมภีร์ได้โดยใช้คำต่างๆเช่น "พระเยซู" ก็จะทำการค้นว่าพระคัมภีร์เล่มใด บทใด ข้อใดที่มีคำว่าพระเยซูบ้าง ใช้งานได้ดีเยี่ยมมากๆเลยครับ รวมไปถึงการอ่าน Commentary ต่างๆ ซึ่งแม้จะมีแต่ภาษาอังกฤษ แต่แหล่งข้อมุลมีเยอะมากมายเลยครับ เหมาะกับการค้นคว้าพระคัมภีร์ส่วนตัวอย่างมากครับ

อย่างไรเสีย เรามีพระคัมภีร์ติดตัวกับ Iphone แล้ว น่าจะหมดข้ออ้างในการ"ไม่อ่านพระคัมภีร์"นะครับ

ส่วนตัวของผมกำลังเข้าสู่โปรแกรมอ่านพระคัมภีร์ให้จบเล่มภายใน 90วันอยู่ครับ จะทดสอบดูว่าได้ผลไหม เพื่อจะได้เอาไปให้บรรดาลูกแกะเข้าโปรแกรมเดียวกันครับ

ขอพระเจ้าอวยพระพรผู้ใช้ "IPhone" ทุกท่านครับ

13 ความคิดเห็น:

 1. Thai Bible for Blackberry ก็มีแล้วนะน้องเกี๋ยง ฟรี เหมือนกัน ทั้ง โปรแกรม และ พระคัมภีร์ Download ได้ที่เดิมครับ
  www.christianthai.net

  ตอบลบ
 2. ขอบคุณมากค่ะที่นำมารีวิว ชอบมากเลยตอนนี้อ่านไบเบิ้ลในไอโฟนได้แล้วดีใจมากๆค่ะ

  ตอบลบ
 3. ไม่ระบุชื่อ4 มกราคม 2554 11:29

  พี่ค่ะพระคัมภีร์ที่โหลดมาเนื้อหาไม่ค่อยตรงในพระคัมภีร์หนังสือเลยค่ะ ทำยังไงดีค่ะ รบกวนช่วยหน่อยนะค่ะ

  ตอบลบ
 4. สวัสดีครับ
  พระคัมภีร์นี้เป็นฉบับแปล เวอร์ชั่น Thai King Jame ครับ
  ซึ่งให้เผยแพร่ฟรี

  ส่วนที่เราคุ้นเคย และใช้กันแพร่หลายคือฉบับ สมาคมพระคริสตธรรมไทย 1971ครับ
  แต่เขาไม่ได้ให้ฐานข้อมูลมาครับ ก็เลยยังไม่มีใช้ในIphone

  ตอบลบ
 5. ไม่ระบุชื่อ11 กรกฎาคม 2554 11:10

  ขอบคุณมากค่ะ ขอ God อวยพรค่ะ

  ตอบลบ
 6. ขอบคุณมากคับ พระเจ้าอวยพระพรมากมายครับ^^

  ตอบลบ
 7. ไม่ระบุชื่อ24 กรกฎาคม 2554 10:26

  ขอบคุณพระเจ้าและอ.บัญชานะค่ะวันนี้มีพระคัมภีร์ไทยบนIphone แล้ว ดีใจจัง ขอบคุณพระเจ้าค่ะ

  ตอบลบ
 8. แนะนำแอป bible.is ในไอโฟนไอแพด แอนดรอยครับ มีพระคัมภีร์ไทยฉบับมาตรฐาน2011ล่าสุด ฟังคลิปเสียงขณะต่อเน็ตได้ด้วย
  อีกอันที่แนะนำคือ holy bible ของ you versionครับ มีภาษาไทย3ฉบับ รวม THSV TKJV

  ตอบลบ
 9. ครับ ขอบคุณมากครับ

  ผมมีรีวิว Bible.is แล้วครับ ดูจาก

  http://www.gueeng.com/2011/09/app-bible-ipad-iphone.html

  ตอบลบ
 10. ไม่ระบุชื่อ5 ตุลาคม 2554 14:50

  ตอนนี้มี app ของ ipad ที่มี version ภาษาไทยด้วยค่ะ ชื่อว่า Bibe.is ตอนแรกที่เจอดีใจมาก เพราะหาหลาย app ไม่มีภาษาไทย app นี้อาจจะหาอะไรไม่ได้มากเหมือน app อื่น แต่การวางหน้าก็อาจพระคัมภีร์ง่ายมาก ในพระคัมภีร์ใหม่ยังมี audio file ให้ฟังด้วย แถมยังมีวีดีโอเกี่ยวกับพระคัมภีร์ให้ดูอีก และดีสุดๆ คือสามารถดาวโหลดเก็บเอาไว้อ่านตอน offline แต่มี version เดียวนะค่ะ คือ TSV ค่ะ

  ตอบลบ
 11. ไม่ระบุชื่อ14 ธันวาคม 2554 22:22

  ไม่ทราบว่าฉบับ TSV กับ THSV ใช้ version เดียวกันหรือเปล่าครับ แล้วถ้าเป็น version เดียวกันตัวย่อที่ถูกต้องคือคำไหนครับ?

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. TSV คืออันเดียวกับ THSV ครับ เรียกเต็มๆคือ Thai Standard Version Revision โดยเป็นลิขสิทธิ์ของสมาคมพระคริสตธรรมไทยครับ โดยตัวย่อที่สมาคมฯใช้ก็คือ THSV ครับ ผมอ้างอิงจากโปรแกรมพระคัมภีร์ YouVersion ครับ

   โดยTHSVถือเป็นฉบับที่ทันสมัยที่สุดในขณะนี้ครับ กำลังเริ่มนิยมแพร่หลายเพิ่มมากขึ้นในปัจจุบัน แต่หลายคนก็ยังชอบเวอร์ชั่น TH1971 ของสมาคมพระคริสตธรรมไทยก็ใช้ได้ไม่ผิดอะไรครับ

   ลบ
 12. ไม่ระบุชื่อ4 เมษายน 2556 15:07

  ขอบคุณมากค่ะ พระเจ้าทรงรักทุกๆคน ^^

  ตอบลบ